fbpx

BÍ QUYẾT GIÚP TIÊU HÓA TỐT HƠN

BÍ QUYẾT GIÚP TIÊU HÓA TỐT HƠN
01 Th6

Không những ăn mà chúng ta nên cần ăn đúng, việc này đảm bảo cho ta có một sức khoẻ tốt, đối với những ai  thực hành yoga thì việc ăn uống cũng chiếm vị trí quan trọng không kém. thời gian trong bếp và trên thảm tập là một công thức hoàn hảo để có được sức khoẻ về cơ thể, tâm trí và cả tinh thần.

Cùng tham khảo những bí quyết trong thực hành ăn uống và lối sống để cảm nhận những gì tốt nhất nhằm cải thiện sức khỏe bản thân.

  1. Khẩu phần và chế độ ăn uống

cách đo đơn giản để tính một khẩu phần ăn hợp lý là số lượng thực phẩm tiêu thụ nằm trong lòng bàn tay bạn. Trong một lần ăn,  không nên ăn nhiều hơn số lượng vừa hai bàn tay cúp lại với nhau. Bên cạnh đó, hãy tăng lượng tiêu thụ trái cây và rau quả tươi đến 7 bữa một ngày và, nếu bạn ăn thịt đỏ, không nên ăn quá hai lần một tuần. Những thay đổi nhỏ này sẽ giúp giảm dần việc trào ngược acid, chứng táo bón và khó tiêu hóa.

  1. Lượng enzyme

Enzyme là những proteins hoạt hóa sinh học chạy suốt cơ thể bạn, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa. Trong khi nhiều loại được sản sinh trong đường tiêu hóa, enzyme tìm thấy trong thực phẩm tươi sống cũng có ích cho việc tiêu hóa. Những thức ăn nấu quá kĩ, thực phẩm chế biến sẵn thiếu những enzyme tự nhiên, do đó bạn nên đảm bảo tích hợp nhiều thực phẩm tươi, tự nhiên trong chế độ dinh dưỡng của mình.

Tuổi tác cũng đóng vai trò trong sức khỏe hệ tiêu hóa. Với mỗi thập kỉ qua đi, sự sản sinh enzyme cũng yếu dần. Vitamin bổ sung enzyme để khắc phục tính kém tiêu hóa có thể giúp đối phó với sự suy yếu này.

  1. Phối hợp các nhóm thực phẩm phù hợp

Thực phẩm khác nhau có thời gian tiêu hóa khác nhau và đòi hỏi enzyme tiêu hóa khác nhau. Do đó, nếu ăn qua nhiều loại thực phẩm cùng một lúc, ví dụ protein với hạt ngũ cốc, chất béo, và đường có thể làm cho ta khó tiêu hóa. Hãy ăn với sự kết hợp phù hợp các loại thức ăn, điều đó không những hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp tăng cường năng lượng, điều hóa sự đào thải và giúp giảm trầm cảm, lo lắng và sự thay đổi cảm xúc.

  1. Tận hưởng hương vị

Nghỉ ngơi ngắn sau bữa ăn sẽ giúp bạn khởi đầu việc tiêu hóa tốt. Hãy ngồi yên trong 10 phút sau bữa trưa, có thể là yên lặng hoặc nói chuyện với ai đó nhẹ nhàng, vui vẻ. Nếu có thể, hãy nằm nghiêng về bên trái, điều đó giúp cho bao tử có khoảng trống cần thiết. Nếu không, hãy ngồi tại bàn, dành vài phút thiền hoặc chiêm nghiệm trước khi quay lại nhịp độ bận rộn của ngày.

  1. Thực hành Yoga

Trong yoga, sự kết hợp của asana, hơi nóng, sự tiếp nước và hoạt động thở giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa. Yoga khuyến khích nhu động, giúp đẩy chất thải và độc tố qua ruột kết. Nó còn giúp sự tăng trưởng vi khuẩn có ích và phát triển cơ bụng, tất cả góp phần xây dựng đường ruột khỏe mạnh. Hãy thực hành các động tác gập người về trước như Ngồi gập người về trước hoặc vặn người như Đầu gập đến gối, giúp ép vùng bụng dưới và giải phóng khí. Và hãy sử dụng kĩ thuật Thở để giúp oxy hóa toàn bộ cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa.

  1. Thảo mộc và gia vị

Trong truyền thống Ayuverdic, gia vị giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn bằng cách “tiêu hóa trước” thức ăn trong quá trình chế biến. Sức nóng giúp kết hợp và đánh thức những tính chất hương thơm của chúng, giúp cho chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa hơn. Những gia vị hữu ích đó là tiêu đen, thảo quả, quế, ngò, thì là, cam thảo và nghệ.

  1. Uống trà

Tính chất và hương vị thảo mộc trong trà cùng năng lượng của nó giúp đẩy mạnh lửa tiêu hóa trong cơ thể chúng ta và nuôi dưỡng cơ thể. Để tiêu hóa thật tốt, hãy thử trà gừng, trà chanh, trà cam thảo hay bạc hà. Và những gia vị như thảo quả, quế và tiêu  cũng tốt cho tách trà của bạn., không những thế, uống trà thảo mộc còn là một trong những công thức giảm cân tuyệt vời.